Tượng trang trí xe ô tô|Đồng hồ trang trí|Đèn ngủ trang trí|Bàn ghế phòng khách|Giường ngủ|Bàn trà|Giường trẻ em|Kệ ti vi|Tủ quần áo
Thiết kế nội thất chung cư nhà 2 tầng gia đình anh Thắng

Là con Phật tử có được thờ Thần Tài, Ông địa?

Việc thờ cúng và tín ngưỡng thuộc về thế giới tâm linh của con người, tùy vào từng mức độ tín ngưỡng mà chúng ta có thể đi theo thờ các tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên có những điều cấm kỵ nếu không biêt thì con người sẽ gặp phải nhiều họa lớn. Trong đó có điều cấm kỵ đó là những người theo Phật thì không được thờ Thần Tài, Ông Địa.
Có phật tử đã từng hỏi: "Quý thầy thường dạy, người Phật tử sau khi quy y, trong nhà chỉ thờ Phật thôi. Thế nhưng, con thấy có nhiều Phật tử trong nhà vẫn còn thờ ông Địa và ông Thần Tài. Con muốn biết nguồn gốc ông Địa và ông Thần Tài như thế nào mà người Phật tử phải thờ? Và thờ như thế có lỗi gì không? Kính mong thầy hoan hỷ giải đáp cho con hiểu"

Câu hỏi của Phật tử trên chắc chắn sẽ là câu hỏi của rất nhiều người đang băn khoăn, suy nghĩ, tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời nào xác đáng cho câu hỏi trên. Hôm nay Nội thất Vinaroom xin trích lại câu trả lời tường tận, kỹ càng của một bạch thầy trên phatgiao.org.vn. Câu trả lời này sẽ cho bạn đọc còn đang phân vân "Phật tử có được thờ Thần Tài - Ông Địa không", một câu trả lời xác đáng.

Có nhiều Phật tử quy y mà không quan tâm ghi nhớ những lời quý thầy giảng dạy trong khi làm lễ quy y. Khi quy y, quý thầy y theo Kinh có nêu ra và chỉ dạy rất rõ: Trong Tam quy y, quy y đầu tiên là quy y Phật. Quy y Phật, thì người Phật tử nguyện suốt đời chỉ quy y Phật thôi, tuyệt đối, không được quy y Thiên, Thần, Quỷ, Vật. Đó là lời phát nguyện của Phật tử nói trước Tam Bảo.

Có 2 lý do chủ yếu để dẫn đến tình trạng nhiều phật tử đã quy y Tam Bảo rồi mà vẫn lâp bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
  • Có lẽ vì quá bận rộn với công việc hoặc những tính toán trong công việc làm ăn, nên Phật tử đó quên những gì mà mình đã phát nguyện, thề trước khi quy y Tam bảo, nay lại thờ ông Địa và ông Thần Tài trong nhà hoặc tại cửa hàng kinh doanh. 
  • Hoặc là vẫn nhớ, nhưng vì không bỏ được cái tập tục thờ cúng các vị Thần này. Vì muốn thờ các vị Thần này phụ lực với Phật phù hộ thêm cho mình và gia đình luôn được bình an, mua may bán đắt, tiền vô như nước, kinh doanh, buôn bán phát đạt.
Phật tử không nên thờ Thần Tài - Ông Địa
Phật tử không nên lập bàn thờ Thần Tài Ông Địa trong nhà

Nếu quả thật thờ Thần Tài mà ông hộ độ cho mình được giàu có, tiền vô trong túi ào ào, thì mấy nhà sản xuất ông Thần Tài chắc là họ phải giàu to, trên đời không ai sánh kịp. Thử hỏi mấy ông đó, có thật giàu to không? Và thật sự ông Thần Tài có phù hộ cho mấy ông không? Hay là mấy ông đó cũng phải làm ăn trối chết mới kiếm ra tiền.

Việc đã quy y Tam Bảo rồi mà vẫn thờ Thần thì điều đó chứng tỏ rằng nhưng lòng tin Tam bảo và tin nhân quả không được vững chắc. Đây cũng là bệnh chung của đa số Phật tử chúng ta chưa có đủ niềm tin nơi Tam bảo và lý nhân quả nên mới có tình trạng thờ ông này ông kia.

Rải rác trong các Kinh điển Phật giáo, đôi khi cũng có đề cập đến các vị Thần. Như Kinh Địa Tạng cũng có nêu ra rất nhiều vị Thần. Tuy nhiên, theo Phật giáo, Quỷ Thần cũng là một trong nhiều loài chúng sinh. Cho nên, Phật dạy người Phật tử không được quy y với các vị Quỷ Thần. Người Phật tử, sau khi quy y Tam Bảo, trong nhà chỉ nên thiết lập một bàn thờ Phật và nếu có thờ thêm, thì cũng chỉ thờ tổ tiên, ông bà, hay cha mẹ mà thôi. Ngoài ra, không nên thờ bất cứ vị Thần nào khác. Vì thờ như thế, là trái với lời Phật Tổ dạy. Đã chống trái lại, tất nhiên, là mình đã có lỗi rồi. Nếu là Phật tử, thì chúng ta nên lưu tâm về vấn đề nầy. Có thế, thì chúng ta mới xứng danh mình là người Phật tử chân chính tu học Phật vậy.

Theo vinaroom.com.vn sưu tầm
 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương là hợp lý?
icon 6 Nguyên tắc quan trọng khi lập bàn thờ phong thủy
icon 4 lưu ý khi thờ Thần Tài,Ông Địa trong căn hộ chung cư
icon Những sai lầm khi thờ Thần Tài - Ông Địa
icon Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
icon 8 vị trí sai khi đặt bàn thờ khiến tán gia bại sản
icon Thiết kế phòng thờ cho căn nhà hiện đại
icon Tư vấn lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên cho phòng thờ
icon Dọn bàn thờ như thế nào cho đúng cách?
icon Cách chọn vị trí thích hợp đặt bàn thờ trong nhà