Tượng trang trí xe ô tô|Đồng hồ trang trí|Đèn ngủ trang trí|Bàn ghế phòng khách|Giường ngủ|Bàn trà|Giường trẻ em|Kệ ti vi|Tủ quần áo
Thiết kế nội thất chung cư nhà 2 tầng gia đình anh Thắng

Lưu ý khi lựa chọn hoa cúng trên bàn thờ

Trong thờ cúng gia tiên, cúng Phật của người Việt thì trên bàn thờ không thể thiếu được bình hoa tươi. Tuy nhiên việc nên lựa chọn hoặc không nên lựa chọn loại hoa nào cắm cho phù hợp chúng ta luôn cần phải chú ý rất nhiều
Hoa tươi là đồ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ của người Việt. Ngoài mâm cơm, bát hương, chén nước, quả tươi thì một lọ hoa tươi là vật không thể thiếu. Tuy nhiên không phải hoa nào chúng ta cũng có thể cúng. Có nhiều loại hoa thuộc dạng đại kỵ khi sử dụng để cúng. Vậy cách lựa chọn hoa để trên bàn thờ cúng như thế nào, Nội thất Vinaroom chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin như sau:

Hoa tươi là đồ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ của người Việt. Ngoài mâm cơm, bát hương, chén nước, quả tươi thì một lọ hoa tươi là vật không thể thiếu. Tuy nhiên không phải hoa nào chúng ta cũng có thể cúng. Có nhiều loại hoa thuộc dạng đại kỵ không thể sử dụng để cúng. Vậy cách lựa chọn hoa để trên bàn thờ cúng như thế nào, Nội thất Vinaroom chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin như sau:

1. Vì sao lại có tục cúng hoa tươi?

Theo các phật tử, hoa là sự khởi đầu của quả, hoa làm nhân cho quả, cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Hoa đẹp thì sẽ mang lại quả ngon và lành lặn, cúng hoa đẹp với mong muốn mọi việc sẽ được suôn sẻ, kết quả cầu nguyện được mỹ mãn, mỗi khi nhìn thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lại mới nhận được quả báo thiện

2. Những loại hoa nên sử dụng cúng trên bàn thờ.

Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới. Hiện nay có rất nhiều loại hoa mà tùy theo mùa thì dâng cúng loại hoa khác nhau nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, huệ, sen....Trong đó tiêu biểu nhất vẫn là hoa hồng đỏ và hoa cúc vàng

Nên chọn hoa hồng màu đỏ sẫm hoặc hoa cũng vàng ta, hồng không nên chọn màu phớt hoặc khác màu. Hoa cúc và hoa hồng không nên chọn những bông hoa nở to mà nên lựa kỹ từng bông khi độ nở vừa tới, nếu đặt lên bàn thờ trong ngày tết thì nên cho vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa tươi lâu dài. Nếu mua hoa thì ta nên mua một màu để đặt lên bàn thờ để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ

Hồng, cúc, đào là 3 loại hoa không thể thiếu được trên bàn thờ vào dịp tết đến
Hoa hồng, cúc, đào là 3 loại hoa không thể thiêu được trong bàn thờ gia đình ngày Tết

Đào cũng là một loại hoa có thể dùng trung cho ngày tết, tuy nhiên nên chọn những cành nụ to, cánh hoa mịn, điểm lá non và nên mua trước tết khoảng từ 5 ngày để hoa nở rộ đúng dịp Tết.

3. Loại hoa nào không nên cúng

Hiện nay có rất nhiều loại hoa, loại nào cũng đẹp và mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên không phải bất kỳ loại hoa đẹp nào cũng có thể sử dụng để trưng lên bàn thờ. Một số loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ cúng đó là:
  • Hoa ly: Là loại hoa luôn rực rỡ và có nhiều nét quyến rũ nhất nhưng nó được xếp vào 1 trong những loại hoa không nên trưng trên bàn thờ lễ Phật nhưng có thể dâng ở gia tiên hoặc nơi thờ thánh. Kiêng dùng hoa ly vì sợ ly tán, chia ly không tốt cho mối quan hệ của gia đình, dòng họ
  • Hoa phong lan:  đẹp, bền được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” trong tên hoa gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.
Những loại hoa không nên dùng trong bàn thờ
Những loại hoa không nên dùng trong bàn thờ gia đình

  • Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp
  • Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.
Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu).
  • Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.
  • Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì có mùi hôi.
  • Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước. Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.
Hi vọng rằng với kiến thức phong thủy phòng thờ mà chúng tôi vừa giới thiệu, các bạn có thể lựa chọn cho bàn thờ của gia đình mình loại hoa phù hợp nhất.
 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương là hợp lý?
icon 6 Nguyên tắc quan trọng khi lập bàn thờ phong thủy
icon Là con Phật tử có được thờ Thần Tài, Ông địa?
icon 4 lưu ý khi thờ Thần Tài,Ông Địa trong căn hộ chung cư
icon Những sai lầm khi thờ Thần Tài - Ông Địa
icon Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
icon 8 vị trí sai khi đặt bàn thờ khiến tán gia bại sản
icon Thiết kế phòng thờ cho căn nhà hiện đại
icon Tư vấn lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên cho phòng thờ
icon Dọn bàn thờ như thế nào cho đúng cách?