Tượng trang trí xe ô tô|Đồng hồ trang trí|Đèn ngủ trang trí|Bàn ghế phòng khách|Giường ngủ|Bàn trà|Giường trẻ em|Kệ ti vi|Tủ quần áo
Thiết kế nội thất chung cư nhà 2 tầng gia đình anh Thắng

Nét đẹp trong kiến trúc nhà gỗ xưa

Nhà gỗ truyền thống của Việt Nam từ xưa luôn là một nét đẹp tồn tại mãi mãi với thời gian. Nhà gỗ thể hiện được cái hồn quê thân thuộc mà đầm ấm nhưng không làm mờ đi những đường nét chạm khắc tinh tế từ đôi tay tài hoa của những người thợ lành nghề

Nhắc đến nhà gỗ đẹp ai cũng nhớ đến một thời huy hoàng, một khoảnh khắc lịch sử ngàn đời của Việt Nam khi mà những ngôi nhà mái cấp 4 lụp xụp vẫn còn, cái thời xa xưa lắm mà đã bị quên lãng.

Nét đẹp trong kiến trúc nhà gỗ xưa

Khoảng hơn chục năm trở lại đây phong trào làm nhà gỗ rất nhiều, và cứ thế những ngôi nhà gỗ đẹp cứ mọc lên ngày càng nhiều. Khi cuộc sống hiện đại, kinh tế người dân được khấm khá thì con người ta hay tìm về những cái xưa, những cái gắn liền với bản sắc dân tộc. Vì thế, kiến trúc nhà mái bằng không được nhiều người ưa chuộng nữa. Người dân thích xây dựng nhà gỗ lim bởi gỗ lim mịn, chịu mưa nắng, không mọt, không bong vênh, vân gỗ đẹp. Đặc biệt, kiến trúc cửa thùng khung khách, hoa văn thông, mai, cúc, trúc tạo nét cổ kính, gần gũi với làng quê và ít bao giờ phải cải tạo hoặc sửa chữa

Ngày xưa, nhà gỗ thường được xây theo hình thức hai mái, hồi bít đốc hay theo hình thức bốn mái với hai chái nhà ở hai đầu. Mỗi chái nhà gồm có một hàng cột quân hoặc có thể thêm một hàng cột hiên, các hàng cột này xoay vuông góc với các hàng cột trong các gian hàng chính.

Thông thường, người Việt xưa thường xây nhà theo số lẻ 3-5-7-9 gian và 2 chái hoặc không có chái. Nhà ba gian ở nông thôn Việt Nam, và nhất là ở các vùng núi miền Bắc thường các căn nhà 3 gian hay 5 gian là những kiểu nhà tương đối phổ biến. Sự nghèo hèn hay giàu có của chủ nhân những ngôi nhà, được thể hiện qua qui mô và vật liệu làm nhà, nhưng kiểu dáng hầu như không có sự thay đổi đáng kể.

Cột nhà là phần đỡ chính của ngôi nhà, những cây thường được lựa chọn là gỗ nguyên khối với chất lượng tốt nhất đảm bảo cho sự vững chắc của ngôi nhà do phải nâng đỡ toàn bộ khung nhà.

Phần chạm trổ là quan trọng nhất, người thợ khắc gỗ phải là thợ cả có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm, có như vậy mới phát huy được hết nét đẹp của gỗ, mang lại sự mềm mại uốn lượn bằng những hoa văn rồng bay phượng múa tinh tế tuyệt vời. Những hoa văn độc đáo được chạm trổ trên kèo và xà nhà cũng được chăm chút một cách tỉ mỉ luôn tạo nên những ngôi nhà hài hoà đẹp như trong tranh vẽ.

 Nhà gỗ truyền thống của Việt Nam từ xưa luôn là một nét đẹp tồn tại mãi mãi với thời gian. Nhà gỗ thể hiện được cái hồn quê thân thuộc mà đầm ấm nhưng không làm mờ đi những đường nét chạm khắc tinh tế từ đôi tay tài hoa của những người thợ lành nghề. Tất cả mọi thứ cùng hoà quyện với nhau giúp nhà gỗ trở thành một nét văn hoá về kiến trúc không thể thiếu của Việt Nam.

 

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Mới mẻ với thiết kế nhà kính ở Việt Nam
icon Ấm áp sang trọng với tông vàng
icon Tổng quát cái nhìn về thiết kế phòng khách
icon Phòng khách mang phong cách hiện đại
icon Nét đặc trưng của kiến trúc nhà gỗ Việt Nam
icon Phong cách kiến trúc nhà gỗ Việt Nam
icon Các bước quy trình xây nhà bạn cần lưu ý (phần 2)
icon Các bước quy trình xây nhà bạn cần lưu ý ( phần 1)
icon Những mẹo tiết kiệm khi xây nhà
icon Chọn hướng cho căn nhà chung cư